So sánh hộp số 6 cấp Winner 150 với 5 cấp của Exciter 150.

Thứ Hai, 11/07/2016, 11:12 GMT+7

Chênh lệch tỷ số truyền giữa các cấp số của hộp số nhiều cấp sẽ thấp hơn hộp số ít cấp. Và việc chuyển số lúc này chỉ còn là việc lựa chọn cặp bánh răng nào được gài khớp qua bộ đồng tốc để truyền động với một tỷ số truyền tương ứng.

Có nhiều loại hộp số khác nhau. Ở đây chỉ đề cập đến loại hộp số cơ khí truyền thống với các bánh răng ăn khớp ngoài.

Xe Yamaha Exciter 150 cc có bán tại Mua Bán Nhanh

Xe Yamaha Exciter 150 cc có bán tại Mua Bán Nhanh

Hệ thống này thực chất là một cơ cấu gồm rất nhiều các bánh răng, trong đó mỗi cấp số được đảm nhiệm bởi một bánh răng chủ đạo, tỷ số truyền của một cấp số cũng chính là tỷ số truyền của cặp bánh răng tương ứng, như mô tả về nguyên lý ở hình dưới.

Theo đó, mô men xoắn từ động cơ được truyền đến hộp số, thông qua cặp bánh răng này thì tốc độ quay và mô men xoắn trên trục ra được biến đổi tương ứng với tỷ số truyền do sự sai khác về số răng.

Khi nguồn mô men xoắn này được truyền đến bánh dẫn động thì mô men xoắn và tốc độ quay của bánh dẫn động cũng biến đổi tương ứng với tỷ số truyền của hệ thống truyền động bánh răng này.

Lấy ví dụ, động cơ quay ở tốc độ 1.500 vòng/phút, sinh ra mô men xoắn 120Nm trên trục khuỷu, nguồn động lực này được truyền qua hộp số đang ở một cấp số có tỷ số truyền 3:1, bỏ qua tổn thất trên hệ truyền lực, thì bánh dẫn động sẽ nhận được mô men xoắn là 360Nm, thắng các lực cản và giúp xe di chuyển.

Giả sử nếu xe chỉ có một cấp số với 1 tỷ số truyền duy nhất thì nghĩa là để tăng giảm tốc độ, người ta chỉ còn cách tăng giảm ga để tăng giảm tốc độ quay của động cơ.

Tuy nhiên, tốc độ quay của động cơ lớn thì xe sẽ rất tốn nhiên nhiên. Đây là một lý do tại sao hộp số xe cần có nhiều cấp với các tỷ số truyền khác nhau để biến thiên tốc độ quay và biến thiên mô men xoắn.

Xe Yamaha Exciter tại Mua Bán Nhanh

Xe Yamaha Exciter tại Mua Bán Nhanh

Một hộp số 5 cấp Exciter thông thường sẽ có 5 cặp bánh răng như vậy tương ứng với 5 tỷ số truyền khác nhau, kèm theo các bánh răng cho số lùi. Tương tự, hộp số 6 cấp sẽ có 6 cặp bánh răng số tiến, kèm theo các bánh răng cho cấp số lùi.

Chênh lệch tỷ số truyền giữa các cấp số của hộp số nhiều cấp sẽ thấp hơn hộp số ít cấp. Và việc chuyển số lúc này chỉ còn là việc lựa chọn cặp bánh răng nào được gài khớp qua bộ đồng tốc để truyền động với một tỷ số truyền tương ứng.

Xét về nhiều mặt, thì hộp số ít cấp và hộp số nhiều cấp cũng giống như hai người leo lên cầu thang có độ dốc như nhau, nhưng các bậc thang có độ cao khác nhau, một cái có bậc thang nhỏ nhưng nhiều bậc còn một cái ít bậc thang nhưng độ cao mỗi bậc lại lớn.

Người leo cầu thang có bậc thang nhỏ phải bước nhiều bước hơn, nhưng mỗi bước nhỏ hơn, ít phải vận sức cho từng bước, dao động của thân người khi leo nhỏ hơn và sức rải ra đều hơn. Còn hộp số vô cấp lại giống như một cái dốc trơn có thể đẩy được xe lăn.

Cách nhận biết phụ tùng xe Yamaha chính hãng

Phụ tùng Yamaha được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và tất cả đều phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng cũng như kỹ thuật của Nhật Bản.

Mặc dù hiện nay Yamaha có rât nhiều chi nhánh trên thế giới nhưng tất cả những phụ tùng và phụ kiện Yamaha luôn được cam kết bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản.

Chính điều đó đã tạo nên thương hiệu Yamaha nổi tiếng trên toàn thế giới như hiện nay.

Tìm kiếm đơn giản tại Mua Bán Nhanh

Tìm kiếm đơn giản tại Mua Bán Nhanh

Để tránh tình trạng lựa chọn phải những phụ tùng xe máy kém chất lượng thì dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trên tem nhãn Yamaha cho các bạn:

- Logo Yamaha Motor Việt nam và logo phụ tùng chính hiệu đều được in trên tem của phụ tùng rất rõ nét và dễ nhận biết.

- Tên phụ tùng được in đậm và rõ nét ngay dưới logo

- Tất cả đều có mã vạch để dễ dàng sắp xếp và quản lý.

- Nguồn gốc phụ tùng đều được in rõ ràng

- Mã số phụ tùng được nằm bên phải  tem sản xuất.

- Ngày đóng gói phụ tùng được in dưới mã phụ tùng.

- Số lượng đơn vị phụ tùng được đóng gói được ghi rõ trên tem.

>> Xem thêm: Xe Yamaha exciter 150 và Yamaha exciter 175 nên chọn xe nào?

Tham khảo thông tin mua bán xe Yamaha Exciter uy tín ở đâu?

Mua xe SH Mode cũ giá rẻ

Tham khảo thông tin dòng xe Yamaha Exciter từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại MuaBanNhanh.com.  Tìm hiểu, cập nhật so sánh các dòng xe Yamaha Exciter tại đây: xe Yamaha Exciter

 

Nguồn: http://muabannhanhxemay.com/so-sanh-hop-so-6-cap-winner-150-voi-5-cap-cua-exciter-150/44438

Tags: Winner 150, Exciter 150, hộp số, 5 số, 6 số, Yamaha, phụ tùng, chính hãng
InPhunUV.com / Chia sẻ kiến thức
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 119/119