Tìm hiểu về công nghệ in ấn UV Offset

Chủ Nhật, 27/03/2016, 17:53 GMT+7

Cán màng UV ( tráng phủ sẽ có 2 kiểu )

* UV Toàn phần : bản in sẽ được phủ toàn bộ mực in uv , mục đích tăng cường độ bóng tăng khả năng chống trầy xước.

* UV Từng phần  : chỉ định phủ những vùng nào bạn chọn cho màu UV phủ lên.

Công nghệ in UV sử dụng muc in lua UV để phủ mực, mực in sẽ không chứa hợp chất dung môi nên vì thế mực in sẽ không khô theo những cách thông thường của một số loại mực in phun , mực in chuyển nhiệthay là mực in liên tục.. dưới bức xạ của UV thì mực sẽ khô đều và nhanh chóng sau đó bạn cần trang bị một hệ thống sấy ( curing system) sử dụng đèn UV.

Ưu điểm của mực pigment UV : khô nhanh khi có hệ thống sấy, còn khi sử dụng hệ thống in phun của máy in phun thì vẫn đáp ứng tốc độ khô nhanh chóng. Tạo hiệu ứng đặc biệt rõ nét trên ảnh ( hiệu ứng : cát, metal, in nổi, bóng ). Thân thiện với môi trường.

Một số chú ý khi in UV :

Sử dụng chất tẩy rửa riêng : 2 UV wesh 32, A3 UV wesh 58, hoặc A3 UV wesh 75 cho công tác vệ sinh tẩy rửa sẽ không gây hại hay ảnh hưởng đến cơ thể và không làm cho ông cao su bị hỏng.

Các ống ép trong máy luôn cả blanket phải được làm từ các vật liệu chịu được tính chất hóa học của mực UV.

Theo dõi định kỳ thành phần dung dịch in để tránh tình trạng mực bị trộn lẫn lộn trong khi in. Do đó Công nghệ in UV thường sử dụng ít nước khi in ấn.

Bạn cần phải có những thiết bị theo dõi giám sát nhiệt độ chuẩn của khay mực để tránh tình trạng nhiệt độ không ổn định làm ảnh hưởng đến chất lượng in ấn và mực in khi phủ lên bề mặt ảnh. Do hệ thống sấy dùng đèn làm khô mực nên giấy in ảnh sẽ rất dễ bị nhiễm điện và biến dạng. In UV có một nhược điểm làm mất đi độ bóng sẵn có của giấy do sử dụng đèn làm khô mực trong hệ thống máy sấy.

Sau khi in xong dùng băng keo để thử độ khô mực, nếu trên băng keo có dính mực thì mực in chưa được làm khô hoàn toàn.

Cách tính đèn sấy mực UV in lụa:

Về lý thuyết: mỗi nhà sản xuất mực (có chất lượng) đều cho biết năng lượng cần thiết tối thiểu để sấy khô mực, bạn cần phải có thời gian tìm hiểu hết thông số của máy in lụa để đưa ra các thông số phù hợp khi in và căn cứ vào loại ảnh để chỉnh thông số chính xác nhất

 Tìm hiểu về công nghệ in ấn UV Offset

Kỹ thuật in UV dùng trong in ấn

Khi sử dụng mực in lụa UV thì ta sẽ tạo ra được nhiều hiệu ứng rất "ART" và in được trên nhiều vật liệu với năng suất & chất lượng cao.

Mục đích sử dụng in phủ UV:   Đối với các sản phẩm như lịch để bàn, lịch treo tường, bao lì xì Tết, bao bì hộp rượu, bánh cao cấp, hộp thuốc tây,…nhãn chai bia, kem đánh răng,…cần độ bóng ánh kim của sản phẩm; tạo vân tia, vân xoay;  màu sắc in bền trong môi trường ẩm; va chạm khi vận chuyển,…Hay đối với các catalogue, bao bì,.. cao cấp cần tạo bóng, sần, phun cát, chữ nổi,…trên bề mặt sản phẩm thì dùng phương pháp in phun UV.

Giấy in phủ uv: hiện tại thì thường có 2 loại

Giấy Metalized: Đây là phương pháp in UV trên giấy metalized, mục đích là sản phẩm in có độ sáng bóng ánh kim, chịu ẩm, nhiệt tốt, bền màu in,…Loại giấy này được tạo ra bằng cách bồi một lớp metalized trên giấy Duplex, giấy Ivory hay Couches trên 150,.. nếu không sử dụng loại giấy nhôm metalized. Việc lựa chọn loại giấy metalized tùy trường hợp sử dụng của sản phẩm. Sử dụng công nghệ in offset với mực UV.

Giấy sau khi in Offset: Đây là phương pháp in phun UV sau khi offset, mục đích là tạo lớp nhựa bóng, sần, nhám,…trên sản phẩm in. Với cách in này có thể sử dụng phương pháp in offset với công nghệ mực in UV hay in lụa với công nghệ mực in UV.

In UV toàn phần hay từng phần ( định hình, cục bộ):

- In UV toàn phần là tráng toàn bộ lớp UV trên một sản phẩm sau khi in offset hay in offset trên giấy metalized với mực in UV.

- In UV từng phần là loại in phun UV ở những điểm nào đó cần tạo điểm nhấn sau khi in offset.

Với việc không ngừng đầu tư về chuyên môn thiết kế cũng như là công nghệ in và thành phẩm iStar tự hào luôn đêm đến cho khách hàng những giá trị tốt nhất.

Kỹ thuật in UV dùng trong in ấn

Cán uv (tráng phủ uv) có 2 kiểu:

UV toàn phần: là tráng phủ toàn bộ tờ in, mục đích làm tăng độ bóng, chống trầy xước,...Trong trường hợp này, UV sử dụng là vẹc ni UV (UV Vảnish).

UV từng phần, định hình, cục bộ: là chỉ tráng phủ những vùng nào cần hiệu ứng UV mà thôi, ví dụ như hiệu ứng in nổi, sần sùi, nhám như cát,....hoặc khi bạn in 1 tờ in, trên đó có hình 1 chiếc xe hơi, và bạn chỉ phủ UV lên hình chiếc xe đó thôi thì gọi là phủ UV cục bộ (UV từng phần).

In UV sử dụng mực in UV. Mực in UV là loại mực không có dung môi, do đó nó không thể khô bình thường như các loại mực khác mà chỉ khô dưới tác động của bức xạ UV, do đó sau khi in tờ in phải đi qua một hệ thống sấy (curing system) sử dụng đèn UV.

In UV có ưu điểm: mực khô nhanh (hầu như là ngay lập tức khi qua hệ thống sấy), tạo được nhiều hiệu ứng đặc biệt (bóng, in nổi, UV cát, metal...), in được trên nhiều vật liệu, thân thiện với môi trường.

Xem thêm: In menu giá rẻ | In menu giá rẻ TPHCM

Tags: UV, in UV, in UV offset, in ấn UV, in UV định hình, in phủ UV, in UV toàn phần, dịch vụ in UV, in lụa UV, in UV từng phần
InPhunUV.com / Sản phẩm in phủ UV
No avatar
Đăng bởi vanvo
Tham gia 09/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 2/2